Một số đối tượng được giảm tiền điện vì Covid-19

03/06/2021 104 0
Ở đợt này, Chính phủ hỗ trợ giảm giá điện cho cơ sở lưu trú du lịch, khu cách ly, khám chữa Covid-19 còn các hộ gia đình, sản xuất không nằm trong diện ưu tiên.

Ngày 2/6, Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký nghị quyết về phương án hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của Covid-19. Quyết định này của Chính phủ đưa ra trên cơ sở đề xuất của Bộ Công Thương.

Theo phương án trình Chính phủ của Bộ Công Thương, cơ sở lưu trú du lịch sẽ được áp mức giảm giá bằng mức giá bán lẻ áp dụng cho các ngành sản xuất.

Cơ sở cách ly không thu phí sẽ được miễn 100% tiền điện từ nay đến hết tháng 12. Còn cơ sở khám chữa bệnh cho bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 được giảm giá tiền điện 20% đến hết năm 2021.

Công nhân EVN Hà Nội kiểm tra công tơ điện tại nhà khách hàng. Ảnh: Thế Hiệp

Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan triển khai đảm bảo đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách và chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, số liệu báo cáo và đề xuất.

Đây là đợt giảm giá, tiền điện thứ ba cho các đối tượng chịu ảnh hưởng vì Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay. So với 2 đợt trước, đối tượng được hỗ trợ đã thu hẹp khi hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất và cơ sở hành chính sự nghiệp không được xem xét để hưởng chính sách này.

Giải thích với VnExpress việc thu hẹp đối tượng được hưởng chính sách giảm giá, miễn tiền điện lần này, đại diện Bộ Công Thương cho biết, các đối tượng được xem xét hưởng chính sách lần này là các đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh, như ngành du lịch, tuyến đầu chống dịch... Ngoài ra, phương án và đối tượng hưởng chính sách này được đưa ra trên cơ sở cân đối tài chính của EVN để không gây áp lực tăng giá cho năm sau. Ước tính, tổng số tiền điện hỗ trợ đợt 3 khoảng 1.100 -1.200 tỷ đồng.

Năm ngoái, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã 2 lần hỗ trợ giảm giá, tiền điện cho các khách hàng dùng điện, tổng số tiền cả 2 đợt là 12.300 tỷ đồng. Hộ dùng điện sinh hoạt được giảm 10% giá bán lẻ điện từ bậc 1 đến bậc 4 trong 3 tháng (4, 5 và 6/2020), cơ sở lưu trú du lịch và khách hàng có kho chứa hàng hóa được áp dụng mức giảm giá bằng mức giá bán lẻ áp dụng cho các ngành sản xuất; giảm 100% tiền điện cho các cơ sở cách ly, khám bệnh...

Anh Minh

Nguồn: https://vnexpress.net/mot-so-doi-tuong-duoc-giam-tien-dien-vi-covid-19-4287945.html

Những bài viết liên quan

Lịch trình gợi ý