Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Place Image
Place Image
Place Image
Place Image
Place Image
Place Image

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 02923 820 955

Thời gian tham quan tại một điểm: 60 phút

Mở cửa: 8:00 SA - Đóng cửa: 5:00 CH

Email: baotangthanhpho@gmail.com

Địa chỉ: Đường Lê Lợi , Phường Thốt Nốt, Quận Thốt Nốt, Thành phố Cần Thơ

Không chỉ sở hữu nét kiến trúc thuần Việt, cổ kính và trang nghiêm, đình Thạnh Hòa Thốt Nốt là điểm đến tâm linh giúp du khách tìm lại được sự tĩnh lặng, an nhiên trong tâm hồn giữa nhịp sống hối hả, bon chen hiện nay. Đình Thạnh Hòa được hình thành từ những năm giữa thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Đình tọa lạc tại khu vực Long Thạnh A, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Ngôi đình được xây dựng trên diện tích 1.424,3m2, mặt chính quay về hướng Đông, gồm các hạng mục: cổng tam quan, võ ca, võ qui, chính điện, hậu điện, nhà thờ Tiên sư và các ngôi miếu nhỏ. Khối kiến trúc chính của đình gồm 4 phần: võ ca, võ qui, chính điện và hậu điện, bố cục liền kề theo hình chữ Nhất, kiểu "ba gian, hai chái" được xây dựng trên diện tích 432,25m2.  Nét nổi bật trong kiến trúc đình Thạnh Hòa là hệ thống hoành phi, liễn đối và nghệ thuật chạm trổ, điêu khắc gỗ. Các hoa văn phổ biến là rồng, phụng, tùng, cúc, trúc, mai được thể hiện bằng đường nét ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Không chỉ sở hữu nét kiến trúc thuần Việt, cổ kính và trang nghiêm, đình Thạnh Hòa Thốt Nốt là điểm đến tâm linh giúp du khách tìm lại được sự tĩnh lặng, an nhiên trong tâm hồn giữa nhịp sống hối hả, bon chen hiện nay.

 

Đình Thạnh Hòa được hình thành từ những năm giữa thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Đình tọa lạc tại khu vực Long Thạnh A, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Ngôi đình được xây dựng trên diện tích 1.424,3m2, mặt chính quay về hướng Đông, gồm các hạng mục: cổng tam quan, võ ca, võ qui, chính điện, hậu điện, nhà thờ Tiên sư và các ngôi miếu nhỏ. Khối kiến trúc chính của đình gồm 4 phần: võ ca, võ qui, chính điện và hậu điện, bố cục liền kề theo hình chữ Nhất, kiểu "ba gian, hai chái" được xây dựng trên diện tích 432,25m2.

 Nét nổi bật trong kiến trúc đình Thạnh Hòa là hệ thống hoành phi, liễn đối và nghệ thuật chạm trổ, điêu khắc gỗ. Các hoa văn phổ biến là rồng, phụng, tùng, cúc, trúc, mai được thể hiện bằng đường nét và hoa văn tinh xảo. Không gian trang trọng nhất của ngôi đình là chính điện, trung tâm chính điện là nơi thờ Bổn Cảnh Thành Hoàng được vua Tự Đức sắc phong vào năm 1852, được đặt trang trọng trong một hộp gỗ quý, khánh thờ sơn son thếp vàng, chạm lộng sắc sảo, xung quanh có  nhiều đồ thờ tự có niên đại trên dưới 100 năm tuổi.

Hàng năm, Ban Quản trị đình Thạnh Hòa và bà con địa phương long trọng tổ chức 2 kỳ lễ hội chính: Lễ Kỳ yên Thượng điền (diễn ra vào ngày 19,20 và 21 âm lịch) và lễ Hạ điền (diễn ra trong hai ngày 19 và 20 âm lịch) cầu cho mưa thuận gió hòa, dân cư ấm no hạnh phúc, tưởng nhớ những bậc anh hùng, liệt sĩ, những người có công với nhân dân, với đất nước, quê hương…thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân trong vùng và du khách gần xa. Ngoài 2 lễ hội chính tại đình còn diễn ra Lễ Khai hạ hay còn gọi là Lễ Khai sơn trảm mộc vào ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Mục đích của lễ này là để báo hiệu bắt đầu công việc cày cấy, trồng trọt; đồng thời xua đi những điều không may trong năm cũ để dân làng được yên ổn làm ăn trong năm mới.

Đây là ngôi đình cổ thờ nhiều thần, ngoài thờ thần Thành Hoàng Bổn Cảnh quanh đình còn nhiều cổ miếu thờ thần Hổ, thần Rái Cá, Ngũ Hành Cổ Miếu, mếu thờ Thánh Nữ Nương Nương.

Trải qua hơn 100 năm, đình được người dân địa phương gìn giữ, tu bổ ngày một khang trang và vẫn duy trì tốt 2 lễ hội chính là Thượng điền và Hạ điền, thu hút sự tham gia đông đảo của người dân trong vùng. Qua đó, góp phần lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam.

Năm 2016, đình Thạnh Hòa Thốt Nốt được UBND thành phố Cần Thơ xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp thành phố, loại hình kiến trúc nghệ thuật. Ngày 09/11/2020 đình Thạnh Hòa được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)