Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Đình Thạnh Hòa Thốt Nốt
Place Image
Place Image
Place Image
Place Image
Place Image

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 02923 820 955

Thời gian tham quan tại một điểm: 60 phút

Mở cửa: 8:00 SA - Đóng cửa: 5:00 CH

Email: baotangthanhpho@gmail.com

Địa chỉ: Đường Lê Lợi , Phường Thốt Nốt, Quận Thốt Nốt, Thành phố Cần Thơ

Đình được dân làng thôn Thạnh Hòa Trung lập bằng tre lá vào khoảng giữa thế kỷ 19 với tên gọi Đình Thạnh Hòa Trung Thôn để thờ Thần hoàng bổn cảnh và các bậc tiền nhân có công khai hoang, lập làng. Ngôi đình này tọa lạc gần vàm Thốt Nốt (nay là Trung tâm thương mại Thốt Nốt) xây dựng năm 1852 lúc này còn đơn sơ chỉ là một cái miếu, đến năm 1902 mới xây dựng kiên cố thờ thần Thành Hoàng Bổn Cảnh sắc phong của Vua Tự Đức (năm thứ 5). Ngày 8 tháng giêng âm lịch 1853, Đình được xây dựng trên diện tích hơn 1.420 mét vuông ngay khu vực chợ trung tâm huyện Thốt Nốt, cách vị trí cũ khoảng 1 km với thiết kế theo hình chữ Nhất, mặt quay về hướng Đông, bao gồm các hạng mục xây liền kề: nhà ca võ, nhà võ qui và chánh điện. Nét nổi bật trong kiến trúc đình Thạnh Hòa là hệ thống hoành phi, liễn đối và nghệ thuật chạm trổ, điêu khắc gỗ. Các hoa văn phổ biến là rồng, phụng, tùng, cúc, trúc, mai được thể hiện bằng đường ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Đình được dân làng thôn Thạnh Hòa Trung lập bằng tre lá vào khoảng giữa thế kỷ 19 với tên gọi Đình Thạnh Hòa Trung Thôn để thờ Thần hoàng bổn cảnh và các bậc tiền nhân có công khai hoang, lập làng.

Ngôi đình này tọa lạc gần vàm Thốt Nốt (nay là Trung tâm thương mại Thốt Nốt) xây dựng năm 1852 lúc này còn đơn sơ chỉ là một cái miếu, đến năm 1902 mới xây dựng kiên cố thờ thần Thành Hoàng Bổn Cảnh sắc phong của Vua Tự Đức (năm thứ 5). Ngày 8 tháng giêng âm lịch 1853, Đình được xây dựng trên diện tích hơn 1.420 mét vuông ngay khu vực chợ trung tâm huyện Thốt Nốt, cách vị trí cũ khoảng 1 km với thiết kế theo hình chữ Nhất, mặt quay về hướng Đông, bao gồm các hạng mục xây liền kề: nhà ca võ, nhà võ qui và chánh điện. Nét nổi bật trong kiến trúc đình Thạnh Hòa là hệ thống hoành phi, liễn đối và nghệ thuật chạm trổ, điêu khắc gỗ. Các hoa văn phổ biến là rồng, phụng, tùng, cúc, trúc, mai được thể hiện bằng đường nét và hoa văn tinh xảo.

Lễ Hạ Điền cúng vào các ngày 19, 20, 21 tháng 4 âm lịch. Lễ Thượng Điền cúng vào các ngày 19, 20, tháng 11 âm lịch. Đây là ngôi đình cổ thờ nhiều thần, ngoài thờ thần Thành Hoàng Bổn Cảnh quanh đình còn nhiều cổ miếu thờ thần Hổ, thần Rái Cá, Ngũ Hành Cổ Miếu, mếu thờ Thánh Nữ Nương Nương.

Trải qua hơn 100 năm, đình được người dân địa phương gìn giữ, tu bổ ngày một khang trang và vẫn duy trì tốt 2 lễ hội chính là Thượng điền và Hạ điền, thu hút sự tham gia đông đảo của người dân trong vùng. Qua đó, góp phần lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam.

Năm 2016 đình Thạnh Hòa Thốt Nốt được UBND thành phố Cần Thơ xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp thành phố, loại hình kiến trúc nghệ thuật.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)