Tìm ký ức Tết xưa ở Làng du lịch Ông ĐềThuỵ Vũ - Thứ tư, 13/01/2021, 14:41 PM

14/01/2021 31 0
Nhân dịp Tết Tân Sửu 2021 sắp đến, Làng du lịch sinh thái Ông Đề đã đầu tư xây dựng khu mô phỏng không gian Tết Nam bộ xưa để phục vụ nhu cầu tìm hiểu, chụp ảnh lưu niệm của du khách.

Nhân dịp Tết Tân Sửu 2021 sắp đến, Làng du lịch sinh thái Ông Đề đã đầu tư xây dựng khu mô phỏng không gian Tết Nam bộ xưa để phục vụ nhu cầu tìm hiểu, chụp ảnh lưu niệm của du khách.

Tết đã cận kề, năm nay Nam Bộ có mưa phùn và lạnh hơn mọi năm. Miền Nam không có rét mướt mà chỉ có cái lành lạnh ngọt ngào gợi niềm ký ức trong hoài niệm của mỗi con người về những cái tết đã qua, của những rơm rạ, mái lá và bếp lửa nồng ấm. Kỷ niệm về làng quê thời thơ ấu sẽ giúp con người bình tâm, an yên hơn trong cái ồn ả của cuộc sống đô thị.

Tái hiện hình ảnh ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Nắm bắt được nhu cầu của du khách, Tết Tân Sửu 2021 Làng du lịch sinh thái Ông Đề (tọa lạc tại ấp Mỹ Ái xã Mỹ Khánh huyện Phong Điền thành phố Cần Thơ) đầu tư xây dựng khu mô phỏng không gian tết Nam bộ xưa để phục vụ nhu cầu tìm hiểu, check in, chụp ảnh lưu niệm của du khách.

Du khách check in tại phim trường trong khu du lịch sinh thái Ông Đề

Làng du lịch sinh thái Ông Đề có tổng diện tích rộng hơn 5 ha, được thiết kế hài hòa với thiên nhiên và phim trường về không gian tết xưa như một điểm nhấn thú vị. Với chủ đề “Tết quê mình”, khu phim trường, check in được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh gợi nhớ “không gian mở” hình ảnh của một thời đã qua như: phố đèn lồng, bếp củi cà ràng bên mái hiên nghèo, sạp báo vỉa hè, giếng làng, cảnh gói bánh tét, lò bánh tráng…

 Khu phim trường được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh gợi nhớ “không gian mở”

Sở dĩ gọi là “không gian mở” vì cùng một hình ảnh nhưng khi tương tác với những ký ức cụ thể của từng người sẽ cho những hoài niệm khác nhau. Ví dụ như: cùng chỉ một chiếc áo bà ba Nam Bộ, đối với người này sẽ gợi nhớ dáng mẹ đi chợ về, đàn con thơ ùa ra đón, níu trễ tràng vạt áo bà ba để đòi quà. Nhưng với một người khác, một hồi ức khác thì nó lại giúp họ tìm lại dáng xưa của cô bạn hàng xóm với chiếc áo bà ba dịu dàng.

Du khách Nguyễn Thế Anh - chuyên viên IT ngụ ở quận Ninh Kiều- chia sẻ: “Nhìn tiểu cảnh tái hiện sạp báo cũ của Làng du lịch Ông Đề, tôi chợt nhớ sạp báo bên lề đường đại lộ Hòa Bình quá! Thời sinh viên tôi hay ra đó để đọc báo ké vì không có tiền mua. Nhớ kỷ niệm cũ để biết ơn quá khứ và sống tốt hơn trong hiện tại”.

Phim trường gợi nhớ cho du khách về Tết cổ truyền Nam bộ. Ảnh: Trung Phạm

Hay như du khách Trần Thị Mỹ Duyên (44 tuổi) đến từ thành phố Hồ Chí Minh thì trầm trồ: “Tiểu cảnh tết xưa ở đây được thiết kế công phu và y như thật. Nhìn căn phòng phục hiện cảnh gói bánh tét của các mẹ, các chị hồi tết xưa Nam Bộ tôi cứ trực trào nước mắt. Thời bao cấp, dù khó khăn đến đâu mẹ tôi vẫn cố gắng dành dụm để khi Xuân về gói cho đàn con nồi bánh tét. Tôi như tìm thấy dáng mẹ lẫn khuất đâu đây trong không gian này”.

Không chỉ có vậy. Xuân Tân Sửu 2021, bên cạnh việc tái hiện không gian tết xưa mà Làng du lịch sinh thái Ông Đề còn phục dựng lại các trò chơi dân gian đầy ắp niềm vui và những tiếng cười trong trẻo: đi cầu nhún, đu dây vượt chướng ngại vật qua kinh mương, kéo co, nhảy bao bố, tát mương bắt cá, tắm hồ bơi…

Nếu muốn, du khách có thể nghỉ qua đêm ở khu Homestay với những nhà nghỉ riêng biệt vách ván, mái lợp lá để đêm về nghe tiếng giá khua xào xạc rặng dừa nước bên hiên. Đờn ca tài tử, cắm câu, soi ếch nhái về nấu cháo khuya bên ánh lủa trại bập bùng là những trải nghiệm tuyệt vời về một đêm phương Nam sâu thăm thẳm.

Du khách thích thú với các trò chơi dân gian tại khu du lịch sinh thái Ông Đề

Ẩm thực dân gian cũng là một thế mạnh của Làng du lịch sinh thái Ông Đề. Bên cạnh các món ăn có từ thời khẩn hoang như:cá lóc nướng trui, gà nướng muối ớt, vịt đắp đất sét, canh chua cá sông nấu bần…thì những người làm kinh doanh du lịch ở đây còn cất công sưu tầm những món ngon độc, lạ từ các nẻo đường quê như: chân cá sấu tiềm thuốc bắc, gỏi cá sấu bóp thấu, mắm ong rừng U Minh, đuông dừa, bọ cạp chiên giòn…Vừa kinh doanh, họ vừa góp phần bảo tồn nét duyên, sự đa dạng ẩm thực Nam bộ xưa.

Ông Lê Hải Phúc - Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc công ty Dấu Ấn Việt (đơn vị chủ sở hữu Làng du lịch sinh thái Ông Đề) tâm sự: “Khi cho triển khai thực hiện ý tưởng không gian “Tết quê mình” chúng tôi không quá đặt nặng về yếu tố lợi nhuận mà muốn góp phần chia sẻ nét đẹp phong tục, tập quán và không gian văn hóa nơi mình sinh ra và lớn lên cho du khách gần xa. Kinh doanh ngành du lịch không chỉ là khai thác thế mạnh về bản sắc văn hóa địa phương mà cần kết hợp sưu tầm và bảo tồn thì mới phát triển bền vững”.

Nguồn:https://giadinhvietnam.com/tim-ky-uc-tet-xua-o-lang-du-lich-ong-de-d165598.html

Những bài viết liên quan

Lịch trình gợi ý