Ngày hội văn hóa, Thể thao và Du lịch quận Ô Môn – Đại đoàn kết các dân tộc thành phố Cần Thơ lần thứ III năm 2019

13/11/2019
3915

Từ ngày 09/11 – 11/11/2019 tại quận Ô Môn, nơi tập trung nhiều đồng bào Khmer của thành phố Cần Thơ đã diễn ra Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch quận Ô Môn – Đại đoàn kết các dân tộc thành phố Cần Thơ lần thứ III năm 2019 cùng với nhiều hoạt động hấp dẫn. Sự kiện là hoạt động điểm nhấn của địa phương nhằm quảng bá cho du khách gần xa những nét đặc trưng văn hóa của bà con dân tộc Khmer, cũng như bản sắc văn hóa của các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer cùng sinh sống trên địa bàn thành phố.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch quận Ô Môn – Đại đoàn kết các dân tộc thành phố Cần Thơ lần thứ III năm 2019 được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh quận Ô Môn. Ngày hội là cơ hội để các địa phương, các ban ngành, các công ty, doanh nghiệp, lữ hành trong và ngoài quận Ô Môn tạo mối quan hệ gắn kết, giao lưu học hỏi, quảng bá xúc tiến du lịch. Thông qua các hoạt động của Ngày hội tạo nên khối đại đoàn kết các dân tộc và cùng nhau thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng người Cần Thơ “Trí tuệ – Năng động – Nhân ái – Hào hiệp – Thanh lịch”.

Ngày hội có nhiều hoạt động nổi bật như: Trình diễn, tặng chữ Thư pháp và ký họa chân dung; Triển lãm bộ ảnh “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”; Triển lãm sách, hình ảnh và thi đố vui; Giải vô địch Bóng đá thành phố Cần Thơ năm 2019, chào mừng Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Đại đoàn kết các dân tộc thành phố Cần Thơ, lần thứ III, năm 2019; Giải Lân Sư Rồng thành phố Cần Thơ mở rộng năm 2019; Gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch thành phố; Trình diễn nhạc ngũ âm; Liên hoan Dân ca Nam bộ – Đàn ca tài tử quận Ô Môn năm 2019; Hội thi “Trang trí hoa và trái cây nghệ thuật”; Hội thi “Trang trí gian hàng ẩm thực Kinh – Hoa – Khmer”; “Hội thi bánh dân gian”; Tổ chức các trò chơi dân gian; Lễ hội Cúng trăng…

Đây là lễ hội lớn nhất và được chờ đợi nhiều nhất trong năm của đồng bào Khmer Nam Bộ, diễn ra hàng năm vào khoảng ngày 14 và 15 tháng 10 âm lịch. Đây là dịp bà con đồng bào Khmer làm lễ Cúng Trăng nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng được hưởng hạnh phúc.

Trong chuỗi sự kiện này, đồng bào Khmer đã tiến hành Lễ cúng trăng và Ok Om Bok (đút cốm dẹp) – một nghi lễ mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Mâm lễ để cúng trăng có các vật phẩm có nguồn gốc từ nông nghiệp gồm: Chek (chuối), đam-loon (khoai), đôn (dừa), ta-rau (khoai môn), trong đó, cốm được bày chính giữa mâm lễ vật…

Đến với ngày hội, du khách đã được tham quan nhiều mô hình “Trang trí hoa và trái cây nghệ thuật” hoành tráng, thưởng thức nhạc ngũ âm độc đáo, tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn bổ ích tại các gian hàng du lịch, thư viện, thư pháp và tìm hiểu nét đặc trưng văn hóa cũng như thưởng thức ẩm thực truyền thống của đồng bào Khmer và các dân tộc anh em.

Du lịch Cần Thơ

Mỹ Trinh-TTPTDL

 

Bình luận

Bạn cần phải hoặc tài khoản mới để được bình luận.


Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!