Một thoáng "Đà Lạt thu nhỏ" bên rạch Ông Đề

20/10/2021 85 0
Một góc “Đà Lạt thu nhỏ” đang được hình thành tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề. Công trình mới này không lấn át nét duyên thầm của làng quê Nam Bộ, ngược lại nó làm tôn lên sự đa dạng bức tranh tổng thể của Làng du lịch sinh thái Ông Đề.

Làng du lịch sinh thái Ông Đề với tổng diện tích hơn 5 ha (tọa lạc tại số 26, ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền) được xem như một điểm nhấn trên bản đồ du lịch thành phố Cần Thơ, tạo được ấn tượng tốt trong lòng du khách gần xa khi một lần đặt chân đến với nơi này.

Một góc “Đà Lạt thu nhỏ”  tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề. 

Với lối kiến trúc lấy màu xanh của những vườn hoa trái nối nhau trải dài tít tắp làm gam màu chủ lực. Nét nhấn nhá của những dòng kinh ngầu đục phù sa bên hàng dừa xỏa tóc rì rào gọi gió tạo thành một bức tranh làng quê Nam Bộ mộc mạc nhưng gợi thương, gợi nhớ của một miền ký ức tuy xa mà gần trong những giấc mơ thị thành.

Đến với Làng du lịch sinh thái Ông Đề, du khách Phạm Thị Ánh Hương (TP Hồ Chí Minh) cảm nhận: “Chỉ với một chiếc cối đá xay bột làm bánh đặt hờ hững cạnh cái bếp củi cà ràng trong chái bếp thôi mà Làng du lịch này đã đánh thức những kỷ niệm tuổi thơ tưởng đã ngủ yên trong tôi. Ngày xưa, mỗi khi chiếc cối đá này quay tròn là bọn trẻ chúng tôi reo vui vì sắp được thưởng thức các loại bánh ngon như: bánh canh, bánh xèo, bánh lá mít… do chính tay mẹ xay bột, chế biến. Thời bao cấp cuộc sống khó khăn, hôm nào mẹ làm bánh thì cả nhà vui như có đại tiệc”.

Du khách thích thú chụp hình tại Một góc “Đà Lạt thu nhỏ”.

Còn du khách Nguyễn Anh Tuấn (quận Ninh Kiều - TP Cần Thơ) kể: “Hôm nọ tôi cùng bạn bè chung cơ quan vào một tum lá trong Làng du lịch thưởng thức các món: gà ta thả vườn, cá lóc nướng trui, mắm ong rừng U Minh ăn kèm các loại rau dại và thịt heo rừng hấp… Phải công nhận là món ăn ở đây được chế biến rất ngon và giữ được hương vị đặc trưng Nam Bộ. Ngà say, bắt gặp một cô nhân viên mặc áo bà ba, cổ quấn khăn rằn đi qua chiếc cầu khỉ lắt lẻo khiến tôi giật mình thảng thốt như tìm thấy lại được dáng mẹ ngày xưa. Hồi nhỏ ở quê, trước nhà tôi cũng có cây cầu khỉ như thế và anh em tụi tui hay ra đó ngóng mẹ đi chợ về.

Ông Lê Hải Phúc - Chủ tịch HĐTV Công ty Dấu Ấn Việt (đơn vị chủ quản Làng du lịch sinh thái Ông Đề) chia sẻ: “Kinh doanh dịch vụ du lịch phải thường xuyên cập nhật thị hiếu của từng phân khúc du khách để thiết kế ra những sản phẩm có tính hấp dẫn cao. Giống như một người bán hàng, muốn phát triển bền vững phải bán những mặt hàng khách đang cần chứ không nên gói gọn trong việc bán những gì mình đang có.” 

Trong một lần dạo quanh Làng du lịch sinh thái Ông Đề để nắm tình hình kinh doanh, tình cờ ông Phúc nghe một du khách “nhí” níu tay mẹ hỏi: “ Mẹ ơi, cảnh đẹp quá nhưng cảnh Đà Lạt có giống như vầy không mẹ?”. Người mẹ nhìn con cười, đáp: “Đà Lạt là cao nguyên nên cảnh khác ở đây. Con cố gắng học cho thật giỏi rồi ba mẹ sẽ thưởng cho con một chuyến du lịch Đà Lạt cho biết với người ta”. Thế là một ý tưởng kinh doanh mới lại hình thành trong đầu doanh nhân năng động, nhạy bén này.

Tại sao không xây dựng những mô hình đặc trưng của cảnh quan Đà Lạt tại nơi đây để phục vụ cho nhu cầu của du khách khi họ chưa có điều kiện đến với “thành phố ngàn thông”? Làm cách nào để xây dựng một góc Đà Lạt thu nhỏ giữa miệt vườn Phong Điền mà nó vẫn hài hòa với khung cảnh tự nhiên?

Mô hình đặc trưng của cảnh quan Đà Lạt phục vụ cho nhu cầu tham quan, chụp ảnh lưu niệm của du khách. 

Nghĩ là làm, một góc “Đà Lạt thu nhỏ” đang được hình thành tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề. Những mái nhà sàn xinh xinh được dựng trên thảm cỏ xanh rì, những viên đá trứng lăn lóc trên triền dốc nhân tạo. Đặc biệt là rất nhiều các loại hoa (kể cả các loại hoa khí hậu ôn đới) đua nhau khoe sắc bên ao sen bát ngát, rực sắc hồng. Chỉ một vài tháng nữa thôi, bên hòn giả sơn, một dòng suối nước trong veo với những hòn đá tảng lót đáy sẽ giúp du khách lần lối ra giữa dòng để nghịch nước, đùa giỡn với đàn cá đang lội nhởn nhơ.

Một góc “Đà Lạt thu nhỏ” làm tôn lên sự đa dạng của bức tranh tổng thể của Làng du lịch sinh thái Ông Đề. 

Công tác quy hoạch được chú ý đến từng tiểu tiết. Ví dụ như dòng kinh đào của miền Tây thì phải dẫn nước từ sông vào để giữ cái màu phù sa đặc trưng thay đổi theo mùa. Còn nước bên dòng suối nhân tạo phải lọc thật kỹ để nó trong veo như nước ở những dòng suối tự nhiên giữa đại ngàn cao nguyên.

Không quá hoành tráng, cũng không quá đồ sộ nên công trình mới này không lấn át nét duyên thầm của làng quê Nam Bộ. Ngược lại nó làm tôn lên sự đa dạng của bức tranh tổng thể của Làng du lịch sinh thái Ông Đề. Với sự lắng nghe, cập nhật mới sản phẩm thường xuyên nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của du khách, Làng du lịch này là nơi đáng để du khách đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm.

Thuỵ Vũ 

Nguồn: Báo gia đình Việt Nam

Những bài viết liên quan

Lịch trình gợi ý