Đến với Cần Thơ – Đô thị miền sông nước

21/10/2022
1553

Hội nghị là cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch của các thành phố trao đổi thông tin, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ du lịch, kết nối tour, tuyến; tìm kiếm đối tác, ký kết hợp tác, liên kết, phát triển du lịch giữa TP. Cần Thơ với TP. Hà Nội và khu vực phía Bắc.

Hội nghị có sự tham gia khoảng hơn 150 đại biểu là lãnh đạo của Tổng cục Du lịch; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ, TP. Hà Nội; lãnh đạo các sở, ban, ngành của TP. Cần Thơ và Hà Nội, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, Bắc Ninh, Thái Nguyên; lãnh đạo của Hiệp hội du lịch và các doanh nghiệp du lịch lữ hành, nhà hàng, khách sạn, khu điểm của các tỉnh, thành, cùng các cơ quan thông tấn, báo chí.

Đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội và Cần Thơ

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu chào mừng hội nghị

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu chào mừng hội nghị

Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, những năm qua, thành phố Hà Nội và thành phố Cần Thơ đã có sự hợp tác, hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có du lịch. Du lịch Hà Nội và du lịch Cần Thơ đều có thế mạnh, có tiềm năng riêng để xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng. Sản phẩm du lịch ở mỗi địa phương lại có sức hấp dẫn riêng, có thế mạnh riêng về vị trí địa lý, tài nguyên, nguồn lực phát triển. Vì vậy, cần kết nối các chuỗi giá trị để tạo thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn theo từng nhóm loại hình cung cấp cho du khách. Một lợi thế lớn cho công tác liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội và Cần Thơ đó chính là đường bay thẳng giữa hai thành phố đã được phát triển ổn định với 3 hãng hàng không nội địa khai thác, tần suất 7 chuyến/ngày gồm: Vietnam Airlines (3 chuyến/ngày), Vietjet (3 chuyến/ngày) và Bamboo Airways (1 chuyến/1 ngày).

Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, để sự liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội và Cần Thơ chặt chẽ và đem lại hiệu quả cao hơn nữa, hai cơ quan quản lý nhà nước về du lịch Hà Nội – Cần Thơ cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa về hợp tác phát triển du lịch hai địa phương đảm bảo duy trì môi trường du lịch lành mạnh và các sản phẩm du lịch an toàn, hấp dẫn. Tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong quản lý nhà nước về du lịch, trong việc xây dựng các sản phẩm du lịch cũng như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; tiếp tục tăng cường hợp tác trong tuyên truyền, quảng bá tài nguyên, sản phẩm du lịch đặc sắc của mỗi địa phương tới thị trường khách du lịch trong và ngoài nước; phối hợp tham gia các sự kiện du lịch, các hoạt động qung bá, xúc tiến, tích cực tham gia các sự kiện của hai địa phương.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Bên cạnh đó, các Hiệp hội du lịch, các Câu lạc bộ du lịch và cộng đồng doanh nghiệp Hà Nội và các địa phương sẽ tiếp tục tích cực đồng hành, hưởng ứng và tích cực trong các hoạt động phát triển du lịch do hai địa phương triển khai. Hai địa phương phối hợp tạo điều kiện thuận lợi để kêu gọi, thu hút đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu về thế mạnh, tiềm năng, các sản phẩm du lịch đặc trưng của Cần Thơ và Hà Nội. Một số doanh nghiệp cũng giới thiệu về sản phẩm du lịch của mình. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch giữa hai địa phương trong thời gian tới.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của du lịch Cần Thơ

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy phát biểu tại Hội nghị

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch “Cần Thơ – Đô thị miền sông nước”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy chúc mừng và đánh giá cao những kết quả tích cực về hoạt động du lịch mà TP. Cần Thơ và Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua. TP. Cần Thơ đã có kế hoạch và lộ trình cụ thể thông qua các chương trình kích cầu du lịch; tạo không gian kết nối doanh nghiệp, liên kết với địa phương; từ đó tạo ra những sản phẩm đặc trưng, hấp dẫn thu hút khách du lịch.

Phó Tổng cục trưởng đề nghị địa phương và doanh nghiệp tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của du lịch Cần Thơ; phát huy hiệu quả liên kết phát triển du lịch giữa Cần Thơ và các địa phương khác; chú trọng đến việc sử dụng công nghệ trong xúc tiến, quảng bá du lịch, đặc biệt trên các nền tảng số; cần tăng cường đầu tư phát triển sản phẩm du lịch mới trên cơ sở phát huy tính độc đáo, đặc trưng sản phẩm du lịch văn hóa cộng đồng, miệt vườn, du lịch biển, đặc biệt chú trọng đáp ứng thị hiếu của du khách hậu COVID-19; ưu tiên đầu tư phát triển đối với lĩnh vực du lch xanh bảo vệ đa dạng sinh học, du lịch văn hóa, du lịch tâm linh. Bên cạnh đó, tăng cường liên kết trong công tác truyền thông, kết nối thị trường để đẩy mạnh thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam; cần có cơ chế chính sách thu hút đầu tư, khuyến khích khởi nghiệp du lịch, tạo điều kiện kinh doanh du lịch thuận lợi.

“Thông qua Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Cần Thơ, các doanh nghiệp lữ hành, du lịch cần tăng cường kết nối, giao lưu, hợp tác và phát triển mạnh mẽ các gói sản phẩm, dịch vụ mới kích cầu du lịch; đồng thời đưa ra các dịch vụ, sản phẩm mới lạ, hấp dẫn thu hút lượng lớn du khách quốc tế trong thời gian tới.” Phó Tổng cục trưởng TCDL Phạm Văn Thủy nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, Cần Thơ đang tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch của thành phố; chú trọng liên kết hợp tác phát triển du lịch với các địa phương để phát huy vai trò là trung tâm vùng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thành phố Cần Thơ mong muốn hợp tác phát triển du lịch với thành phố Hà Nội nhiều hơn nữa, nhằm tăng cường công tác quảng bá xúc tiến du lịch, hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp du lịch hợp tác, kết nối tour tuyến, duy trì phát triển các đường bay Cần Thơ - Hà Nội, góp phần phục hồi và phát triển ngành du lịch trong tình hình mới. Thành phố Cần Thơ cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương, doanh nghiệp du lịch, tăng cường hợp tác, kết nối tour - tuyến du lịch giữa hai địa phương.

 

Lễ ký kết hợp tác và phát triển du lịch giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ và Sở Du lịch TP. Hà Nội

Lễ ký kết hợp tác và phát triển du lịch giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ và Sở Du lịch TP. Hà Nội

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra Chương trình ký kết hợp tác và phát triển du lịch giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ và Sở Du lịch TP. Hà Nội; ký kết của các Hiệp hội du lịch.

Bên cạnh đó, TP. Cần Thơ còn bố trí không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố, quà tặng du lịch, đặc sản, sản phẩm OCOP, trưng bày ảnh đẹp du lịch, là nơi để các doanh nghiệp du lịch kết nối tour tuyến, trao đổi tài liệu, ấn phẩm...

Trong 9 tháng đầu năm 2022, thành phố Cần Thơ đón hơn 4,321 triệu lượt khách, tăng 111% so với cùng kỳ; các doanh nghiệp lưu trú phục vụ 1,915 triệu lượt khách, đạt 96% kế hoạch, tăng 128% so với cùng kỳ năm 2021; tổng doanh thu từ du lịch đạt 3.095 tỷ đồng, đạt 91,1% kế hoạch, tăng 135% so cùng kỳ năm 2021.

Cần Thơ đạt mục tiêu đến năm 2025, ngành du lịch thành phố Cần Thơ cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; xây dựng sản phẩm du lịch có chất lượng, đa dạng, sức cạnh trạnh cao; điểm đến hấp dẫn trong khu vực và cả nước. Và phấn đấu đến năm 2030, ngành du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu GRDP của thành phố, thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác phát triển mạnh; đẩy mạnh phát triển du lịch theo chiều sâu, chất lượng cao.

 

Tin & ảnh: Lan Phương

 

Bình luận

Bạn cần phải hoặc tài khoản mới để được bình luận.


Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!