Cuối năm, với những nhà vườn làm du lịch

11/02/2020 41 0

Trong một lần café, anh bạn làm du lịch sinh thái ở Phong Điền than khách vẫn đông nhưng toàn khách mới tới lần đầu, và anh có cảm giác những vị khách cũ đang thưa vắng dần. Trong khi về phía chủ, gia đình anh đã sửa nhà xong để có chỗ khang trang tiếp khách. Căn bếp đã tươm tất, sân bãi cũng rộng rãi hơn.

Có cái gì đó chưa ổn ở chuyện này, anh bạn băn khoăn.

Chủ nhân một vườn du lịch sinh thái khác kể chuyện đi xúc tiến du lịch ở một tỉnh miền Trung. Đối tác là một công ty lữ hành hỏi nếu ở chỗ anh 3 ngày sẽ chơi ra sao, ăn món gì? Anh ráng lắm cũng chỉ liệt kê được vài hạng mục đang khai thác. Một ngày là hết trò, nhạt món.

Có vẻ như cũ, ít và hời hợt là những sản phẩm du lịch đang bán cho khách, nên dịp gặp gỡ cuối năm, chúng tôi nói với nhau câu chuyện làm mới sản phẩm.

 

Đang trong giai đoạn hoàn thiện và rất cầu thị khi tiếp xúc với những người có kinh nghiệm khai thác du lịch, nhà vườn Thới An Đông cho rằng sản phẩm du lịch muốn đa dạng để thu hút khách, giữ khách ở dài ngày cần có sự liên kết chặt chẽ.  “…chúng tôi không tổ chức bếp mà chọn phương thức liên kết với Câu lạc bộ Bếp Ngon Phương Nam – Mekong Cuisine, để có những bữa ăn ngon từ các nhà hàng tên tuổi. Khách chọn món của nhà hàng nào nhà hàng đó sẽ ship lại.” Ông Nguyễn An Hà, chủ nhân nhà vườn Thới An Đông cho biết.

“ Không thể một mình làm hết mọi chuyện. Phải liên kết trên cơ sở tôn trọng lợi ích của nhau, cùng nhau phục vụ khách một chuyến du lịch Cần Thơ đáng nhớ. Làm vườn du lịch sinh thái đón khách tham quan mà nghe câu Cần Thơ không có gì để ăn để chơi cũng kỳ, nên chúng tôi đang thay đổi, chăm chút phần nội dung để cố gắng là một phần của tour du lịch liên kết nhóm. ” Nguyễn Thanh Vũ, chủ nhân Vườn Sinh Thái Xẻo Nhum nói khi chúng tôi ghé thăm cơ ngơi đang tu sửa, chuyển mình, của anh.

Chuyện bắt tay nhau liên kết để tạo nên sự khác biệt, đa dạng cho sản phẩm du lịch chưa bao giờ cần thiết như lúc này. Bên cạnh đó là nội dung, phần hồn cho từng sản phẩm, dù nhỏ nhất.  

Còn nhớ hồi giữa năm, một bữa tiệc đã diễn ra tại bảo tàng Tarot của tiến sĩ Ngô Hồ Anh Khôi mang tên “Tiệc Cuốn”, với toàn món cuốn. Từ chả giò, gỏi cuốn, bì cuốn, cho tới bò bía, bánh cuốn…..thảy đều được chế biến từ gạo, từ rau củ, cá tôm của ruộng đồng sông nước miền Tây. Bữa tiệc như một lát cắt, giới thiệu với những vị khách phương Tây văn hóa Nam bộ thông qua một bữa ăn và những câu chuyện bên bàn ăn.

Tiệc diễn ra có âm nhạc đương đại, có đờn ca tài tử, và đặc biệt có sự hiện diện của đầu bếp, cùng với chia sẻ của họ về những món cuốn trên mâm.

Món ăn do nhà hàng Ven Sông đãm trách, tiến sĩ Khôi dẫn dắt chương trình. Sự phối hợp này nhằm tạo ra một sản phẩm du lịch mới dành cho những vị khách muốn khám phá văn hóa ẩm thực Nam bộ. “ Trong thời gian du học ở Pháp, tôi đã từng tham dự những bữa tiệc chuyên đề như vậy. Khách vừa ăn vừa chuyện trò xoay quanh chủ đề chính. Những người bạn phương Tây ngõ ý muốn tham gia những bữa ăn có nội dung như vậy ở Việt Nam và tôi đã tìm thấy sự hợp tác này khi gặp gỡ các thành viên của Mekong Cuisine.”  Tiến sĩ Khôi nói với chúng tôi.    

Ông Phạm Bửu Việt, chủ nhiệm Mekong Cuisine, cho rằng món ăn ngon một phần do tài nghệ của đầu bếp, phần quan trọng còn lại là không gian và câu chuyện bên bàn ăn. “Nếu hiểu được con cá mè vinh được bắt trên sông mùa nào và bằng cách gì, sau đó chế biến ra sao từ những gia vị, phụ liệu rau củ phối hợp,  để món ra bàn ngon lành hấp dẫn. Cái sự ngon khi ấy sẽ tăng lên nhiều lần”. ông Bửu Việt khẳng định vậy. Ấy là ông chưa kể tới chuyện “món ngon – vị thuốc” mà ông đang theo đuổi mấy năm qua với ý định gia tăng giá trị cho những món ngon bằng hàm lượng dược tính theo kinh nghiệm dân gian, từ cây cỏ vườn nhà.

Ông Lư Hớn Kia, chủ nhân Hakia Garden tham gia câu chuyện cuối năm bằng ý tưởng: một không gian dành cho bánh dân gian. Ông Kia cho rằng khi Lễ hội Bánh Dân Gian đã trở thành thương hiệu được du khách biết tới nhiều thì cũng có nghĩa đặc sản Cần Thơ đã có bánh. Một địa chỉ dừng chân thưởng thức món chay như Hakia Garden phù hợp để tạo dựng không gian bánh dành cho du khách. Ở đó khách có dịp quan sát, thăm hỏi người làm bánh, trải nghiệm và thưởng thức các loại bánh ngon Cần Thơ. “Cái Răng có rất nhiều loại bánh ngon, có những người làm bánh bán bánh truyền đời. Chỉ cần một phương thức hợp tác tôn trọng lợi ích của nhau là sẽ có một địa chỉ để du khách ghé thăm.” Ông Kia khẳng định.

Hợp tác, liên kết để tạo sản phẩm mới thu hút du khách là điều mà những người làm du lịch trăn trở bấy lâu nên khi được khơi mào, ai nấy đều phấn khích. Nguyễn Văn Phong, chủ nhân Cantho Farm, một nông trại đang cụ thể hóa giá trị sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn, cam kết tham gia chuỗi liên kết bằng chương trình “Một Ngày Ở Trang Trại” với các hoạt động trải nghiệm: trồng rau, thu hoạch và nấu ăn; vừa chơi vừa học, nhắm tới đối tượng khách thiếu niên. 

“Mekong Cuisine sẽ là đơn vị điều phối các hoạt động liên kết này. Vừa hỗ trợ lẫn nhau, vừa góp phần tạo nên sự khác biệt cần thiết cho sản phẩm du lịch Cần Thơ.” Ông Phạm Bửu Việt nói với chúng tôi.

Cuối năm thường là dịp nhìn lại để bước tới. Lần này đi cùng nhau, những nhà vườn trong dự án liên kết này đang hướng tới mục tiêu bền vững hơn./.

CanTho, 08/12/2019

ĐỖ KHUÊ

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu