LỄ HỘI KỲ YÊN THƯỢNG ĐIỀN ĐÌNH BÌNH THỦY NĂM 2023

18/05/2023
1110

Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy là một trong những hoạt động điểm nhấn thu hút khách du lịch tại các quận huyện của thành phố trong năm 2023. Sự kiện do Ủy ban nhân dân quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể Thao, Du lịch tổ chức.

Nghi thức Long xa du ngoạn (ảnh: sưu tầm)

Lễ hội năm nay mở đầu bằng nghi thức Long xa du ngoạn vào rạng sáng 12-4. Sau đó, nhiều nghi lễ truyền thống được tiến hành như Lễ Thay khăn sắc Thần, Lễ Tế Thần Nông, Lễ Tế Sơn Quân, Lễ Tôn Vương, Lễ Chánh Tế, Lễ Túc Yết... Lễ hội Kỳ yên năm nay còn có nhiều hoạt động văn hóa, du lịch như trình diễn thư pháp; hội thi mâm xôi nghệ thuật; Lễ hội bánh ngon Bình Thủy tổ chức gian hàng giới thiệu các món ngon, đặc sản địa phương, bánh dân gian của các phường trong quận Bình Thủy; hát tuồng cổ; không gian dành cho các gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch của các quận, huyện trong thành phố… Đây cũng là cơ hội để quảng bá, xúc tiến hình ảnh du lịch Cần Thơ đến với du khách tham quan. Cũng như mọi năm, Trung tâm phát triển du lịch Cần Thơ cũng sẽ có một góc gian hàng để quảng bá hình ảnh du lịch Cần Thơ.

Mâm xôi của phường tham gia Hội thi Mâm xôi nghệ tuật (ảnh: T.H)

Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền mang một ý nghĩa tinh thần rất lớn trong đời sống văn hóa của người dân Nam Bộ nói chung và người dân Cần Thơ nói riêng. Đây là dịp để người dân bày tỏ sự biết ơn đối với Thần Hoàng Bổn Cảnh (Thổ thần cai quản đất) sau vụ mùa thu hoạch bội thu và đây cũng là dịp để người dân tưởng nhớ về các Anh hùng dân tộc, những người đã có công khai hoang mở đất, giữ gìn và xây dựng đất nước. Vào năm 2018, Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ Kỳ Yên Thượng Điền (ảnh: sưu tầm)

Ngoài các hoạt động truyền thống như: Lễ mở cửa tam quan, Lễ Tế đất, Cúng Tiên thường, Lễ đưa sắc thần du ngoạn, Lễ thay khăn Sắc Thần….., năm nay, Ban tổ chức còn lồng ghép thêm nhiều hoạt động văn hóa, thể thao như: Triển lãm sách, báo; Hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, những hoạt động này nhằm giúp bạn bè trong và ngoài nước hiểu hơn về văn hóa, phong tục của con người Cần Thơ. 

Bên cạnh đó còn có một số hoạt động văn hóa thể thao: trò chơi dân gian, lễ hội bánh ngon, hội thi mâm xôi, các giải thể thao…

Tường Vy - TTPTDL

 

Bình luận

Bạn cần phải hoặc tài khoản mới để được bình luận.


Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!