Lãnh đạo TP.Cần Thơ tiếp làm việc với Trưởng cơ quan JICA tại Việt Nam

30/03/2021 65 0
Ngày 29.3, ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cùng lãnh đạo sở, ngành đã có buổi tiếp ngài ShiMiZu Akira - Trưởng cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản Văn phòng tại Việt Nam (JICA) trong chuyến thăm và làm việc tại TP.Cần Thơ.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng bày tỏ vui mừng đón tiếp chuyến thăm của ngài ShiMiZu Akira - Trưởng cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản Văn phòng tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Hồng - cho biết: Những dự án tài trợ của Nhật Bản thông qua JICA như: Cầu Cần Thơ, Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ,...Thông qua các dự án đó đã phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của người dân được nâng lên không riêng Cần Thơ mà còn cả vùng ĐBSCL. Đặc biệt, vừa qua Chính phủ phê duyệt dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II cho Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) với vốn đầu tư khoảng 1,3 tỉ USD, đây là dự án lớn tại TP Cần Thơ. Xác định Nhật Bản là nhà một trong những nhà đầu tư chiến lược, những năm qua TP.Cần Thơ không ngừng nỗ lực để thúc đẩy sự hợp tác thông qua các hội nghị, hội thảo hợp tác, xúc tiến đầu tư.

Quang cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ và Trưởng cơ quan JICA tại Việt Nam. Ảnh: Th.N

Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng cũng thông tin: Trong năm 2017, TP.Cần Thơ đã ký kết tuyên bố chung với 2 tỉnh của Nhật Bản gồm: Hyogo và Okayama về việc tạo điều kiện thuận lợi để hợp tác, phát triển một số lĩnh vực: Công nghệ cao, Công nghiệp phụ trợ, dịch vụ logistic, nông nghiệp,... Ông Hồng hy vọng, cùng với sự nỗ lực của chính quyền thành phố, JICA Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực cho TP.Cần Thơ để sự hợp tác giữa Nhật Bản và TP Cần Thơ ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực. Ngoài ra, được biết JICA có tài trợ một số trang thiết bị y tế cho các bệnh viện. TP.Cần Thơ đề xuất với JICA tài trợ trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Tim Mạch TP.Cần Thơ với quy mô 200 giường, tương đương với 10 triệu USD. Đồng thời, tiếp tục đề xuất với JICA cử các tình nguyện viên để hỗ trợ TP.Cần Thơ trong các lĩnh vực thể thao, du lịch,...

Đối với việc ký kết giữa TP.Cần Thơ và 2 tỉnh Hyogo và Okayama thông qua ngài Trưởng cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản văn phòng tại Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy việc phát triển hợp tác một số lĩnh vực trên 2 địa phương này với TP.Cần Thơ. Đồng thời, cũng mong muốn JICA là cầu nối giữa các doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư các dự án tại TP.Cần Thơ.

Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng trao quà lưu niệm cho Trưởng cơ quan JICA tại Việt Nam. Ảnh: Th.N

Cảm ơn sự đón tiếp trọng tình của lãnh đạo thành phố với đoàn, ông Shimizu Akira - Trưởng cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản Văn phòng tại Việt Nam cho rằng, sẽ xem xét lại những kế hoạch hợp tác và sẽ nỗ lực thúc đẩy, tìm kiếm đối tác cho TP Cần Thơ.

Ông Shimizu Akira cũng cho biết: Xác định TP.Cần Thơ là cửa ngõ của vùng ĐBSCL, đây là địa phương để thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác với các tỉnh, thành của vùng. Hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến TP.Cần Thơ, chúng tôi sẽ nỗ lực kết nối để hai bên thúc đẩy sự hợp tác. Trong thời gian tới, JICA mong muốn hợp tác với TP.Cần Thơ sẽ phát triển hơn nữa. Cùng với những kế hoạch hợp tác đang triển khai, sẽ đa dạng hơn nữa sự hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế tư nhân, phát triển nguồn nhân lực...

THÀNH NHÂN

Nguồn:https://laodong.vn/xa-hoi/lanh-dao-tpcan-tho-tiep-lam-viec-voi-truong-co-quan-jica-tai-viet-nam-893814.ldo

Những bài viết liên quan

Lịch trình gợi ý