Đột phá phát triển du lịch sinh thái Cồn Sơn

24/02/2021 123 0
Từ vùng đất tách biệt, Cồn Sơn đã trở thành địa điểm nổi tiếng về du lịch sinh thái,…Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ du lịch tại Cồn Sơn vẫn còn thấp, quận Bình Thủy rất cần sự hỗ trợ của các chuyên gia trong ngành du lịch, các sở, ngành thành phố trong việc lập quy hoạch, xây dựng các dự án đầu tư cho phát triển du lịch tại quận Bình Thủy. Trong đó, có phát triển du lịch tại Cồn Sơn.

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 6km, Cồn Sơn (thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) là vùng đất rộng chưa đến 75 hecta, nằm giữa sông Hậu, bao quanh bốn bề là nước. Trước kia, người dân sinh sống ở cồn này chủ yếu trồng cây ăn quả, nuôi cá… vì ở tách biệt nên gặp nhiều khó khăn. Nhưng mấy năm trở lại, Cồn Sơn nổi tiếng về du lịch miệt vườn với nhiều sản phẩm độc đáo, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm.

Cồn Sơn nằm giữa sông Hậu với diện tích chưa đến 75 hecta nhưng chính quyền và người dân biến nơi đây trở thành địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng. Ảnh: Thành Nhân

Trải nghiệm một buổi tại Cồn Sơn, du khách Phạm Thị Thúy Nguyên (ngụ ở TPHCM) - chia sẻ: Đến Cồn Sơn, tôi như lạc vào một vùng Nam bộ sông nước ngày xưa. Ở đây, người dân sống đùm bọc, gắn kết, giúp đỡ nhau, thể hiện rõ nhất ở cách hỗ trợ nhau làm du lịch, mỗi hộ tạo một sản phẩm tạo thành chuỗi liên hoàn khiến khách không thể ghé nhà này rồi bỏ qua nhà kia. Tôi đi nhiều nơi, nhưng phải thú thật là nơi này rất thú vị.

Bè cá bảy bon nơi sẽ khiến du khách thích thú với các loại thủy sản hiếm . Ảnh: Thành Nhân

Ông Trần Thanh Bình - Chủ tịch UBND quận Bình Thủy (TP.Cần Thơ) - cho biết: Trong năm 2020, ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã tác động đến các ngành, lĩnh vực trên địa bàn. Tuy nhiên, UBND quận Bình Thủy đã bám sát chỉ đạo của thành phố và Quận ủy Bình Thủy thực hiện mục tiêu “kép”, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch COVID-19. Kết quả, kinh tế - xã hội của quận tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, đặc biệt đối với chỉ tiêu về thu ngân sách mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng cũng đã đạt trên 415,6 tỉ đồng, đạt 104,58% kế hoạch.

Khi đến Cồn Sơn du khách phải di chuyển bằng chân và trải nghiệm dịch vụ vườn cây ăn trái. Ảnh: Thành Nhân

Chủ tịch UBND quận Bình Thủy Trần Thanh Bình - nhận định: Từ vùng đất tách biệt, Cồn Sơn đã trở thành địa điểm nổi tiếng về du lịch miệt vườn với nhiều sản phẩm độc đáo... thu hút khoảng 20 hộ dân tham gia làm du lịch phục vụ đón khách với các sản phẩm dịch vụ gồm: Ẩm thực, lưu trú Homestay, tham quan bè cá, vườn trái cây, trải nghiệm làm bánh dân gian, trải nghiệm tát mương bắt cá, thưởng thức Đờn ca tài tử. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch còn thấp, chưa thật sự thu hút, hấp dẫn để kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu của du khách.

Ông Bình cũng cho biết thêm, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Bình Thủy xác định phát triển du lịch là khâu đột phá nhiệm kỳ 2020-2025, UBND quận Bình Thủy sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện. Yêu cầu đặt ra là phải có quy hoạch tốt, chiến lược rõ ràng và có bước đi vững chắc đem đến sức bật trong phát triển du lịch của quận theo hướng bền vững. Trong đó, đặc biệt chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng và mời gọi các nhà đầu tư đúng tầm để xây dựng cơ sở vật chất cho du lịch.

“Để phát triển du lịch theo đúng định hướng trên, quận rất cần sự hỗ trợ của các Sở, ngành thành phố trong việc lập quy hoạch, xây dựng các dự án đầu tư cho quận Bình Thủy. Bên cạnh đó, quận cũng cần các chuyên gia trong ngành du lịch hỗ trợ, hướng dẫn tạo sự liên kết giữa các cấp ngành, các địa phương, các doanh nghiệp và các nhà vườn nhằm huy động mọi nguồn lực từng bước tiến tới xây dựng thương hiệu du lịch Bình Thủy” - ông Bình nói.

THÀNH NHÂN

Nguồn:https://laodong.vn//kinh-te/dot-pha-phat-trien-du-lich-sinh-thai-con-son-883188.ldo

Những bài viết liên quan

Lịch trình gợi ý