CẦN THƠ – ĐÔ THỊ MIỀN SÔNG NƯỚC

01/03/2021 154 0

Thành phố Cần Thơ được mệnh danh là Tây Đô - thủ phủ miền Tây - nơi đô hội của vùng châu thổ đồng bằng sông Cửu Long, trải dài 65km bên bờ sông Hậu hiền hòa. Cần Thơ từ lâu đã rất nổi tiếng với câu ca:

“Cần Thơ gạo trắng nước trong,

Ai đi đến đó lòng không muốn về!”

Ngày nay, miền “gạo trắng nước trong” là một đô thị trẻ, là đầu mối các tuyến giao thông huyết mạch tạo nên lợi thế về hệ thống giao thông thủy bộ của thành phố và của cả vùng. Bên cạnh đó, Cần Thơ là trung tâm công nghiệp, thương mại – dịch vụ, giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ, y tế và văn hóa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Với kết cấu hạ tầng đô thị, kết nối mạng lưới đô thị vùng, góp phần giúp Cần Thơ thực hiện vai trò đấu mối quan trọng về giao thông vận tải vùng và liên vận quốc tế.

 

    Chợ Nổi Cái Răng (Ảnh: Triệu Vinh)

Ngoài đặc trưng về địa lý là đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP. Cần Thơ còn được ví như “đô thị miền sông nước”. Thật vậy, thành phố trải dài bên bờ sông Hậu, có hệ thống sông ngòi chằng chịt, vườn cây ăn trái bạt ngàn, đồng ruộng mênh mông bao quanh nội ô với các công trình kiến trúc hiện đại, lộng lẫy; làm cho diện mạo thành phố có vẻ đẹp vừa trẻ trung vừa mềm mại. 

Bến Ninh Kiều (Ảnh: Trung tâm Phát triển Du lịch thành phố)

Vincom Xuân Khánh (Ảnh: Trung tâm Phát triển Du lịch thành phố)

Cầu đi bộ - Ninh Kiều (Ảnh: Lạc Long)

Với địa hình bằng phẳng, khí hậu nhiệt đới gió mùa điều hòa, ít bão lụt và thiên tai được đánh giá là “Vùng đất lành”, được thiên nhiên ưu đãi, Cần Thơ có nguồn tài nguyên rất đặc trưng với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, hình thành nên các cồn, cù lao trên sông: Cồn Ấu, Cồn Khương, Cồn Sơn, Cù lao Tân Lộc và những vườn cây ăn trái sum suê. Chính vì thế, từ lâu văn hóa sông nước đã được xem như một trong những nét văn hóa đặc thù của Cần Thơ nói riêng và miền Tây nói chung và trở thành một trong những địa điểm du lịch thú vị. 

Nhà cổ Bình Thủy (Ảnh: Mỹ Trinh)

Nơi đây, nổi tiếng với Bến Ninh Kiều và Cầu Đi Bộ, Nhà cổ Bình Thủy, khu di tích khá ấn tượng Giàn Gừa  - những nét đặc trưng văn hóa Nam Bộ. Bên cạnh đó, Cần Thơ thu hút du lịch với các điểm đến như: Chợ nổi Cái Răng, Cồn Sơn, Vườn trái cây Mỹ Khánh, Vườn cò Bằng Lăng – Cần Thơ…

Ngày 24/6/2009, thành phố Cần Thơ được công nhận là đô thị loại I trực thuộc Trung ương. Đây thật sự là một niềm vui, niềm tự hào của người dân Cần Thơ. 

Dâu Hạ châu (Ảnh: Trung tâm Phát triển Du lịch thành phố)

Di tích Giàn Gừa (Ảnh: Trung Đông)

Vườn cò Bằng lăng (Ảnh: Đỗ Khuê)

Cần Thơ hôm nay đang hướng đến mục tiêu hình thành diện mạo kiến trúc riêng, tận dụng những điều kiện hiện có để hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội để xứng tầm là một thủ phủ miền Tây, một “thành phố trung tâm vùng, sinh thái, văn mình, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long” theo tinh thần Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05 tháng 8 năm 2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Du lịch cộng đồng Cồn Sơn (Ảnh: Triệu Vinh)

 

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ

Nguồn:http://bdntw.org.vn/can-tho-do-thi-mien-song-nuoc-152710.html

Những bài viết liên quan

Lịch trình gợi ý