Bảo tồn và phát huy những giá trị bánh dân gian Nam Bộ

22/03/2024
730

Bánh dân gian Nam Bộ là tên gọi chung của các bánh truyền thống, phổ biến ở các tỉnh, thành phía Nam và đã được lưu truyền qua hàng thập kỉ.

Bánh dân gian Nam Bộ thường được làm từ các nguyên liệu đơn giản như bột gạo, nếp, đậu xanh, đường, dừa, v.v. Những nguyên liệu này khi kết hợp sẽ tạo thành nhiều loại bánh khác nhau như: bánh tét, bánh bò, bánh ít, bánh bột lọc, bánh xèo…

Bánh dân gian Nam Bộ. Ảnh: Trường An

Mỗi loại bánh có cách làm và hương vị riêng biệt, tạo nên sự đa dạng và phong phú trong ẩm thực Nam Bộ. Các loại bánh này thường được làm vào dịp lễ, Tết, đám tiệc, dùng để đãi khách hoặc khi sum họp gia đình. Bánh dân gian từ lâu đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của nhiều thế hệ người dân Nam Bộ.

Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ảnh: Trường An

Bảo tồn bánh dân gian Nam Bộ là cách đề giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, truyền thống của địa phương. Việc bảo tồn bánh dân gian cũng giúp duy trì và phát triển các nghề, làng nghề làm bánh truyền thống, giữ cho loại bánh này không bị lãng quên trong xã hội hiện đại. Ngoài ra, bảo tồn bánh dân gian cũng giúp thế hệ trẻ hiểu và trân trọng những giá trị văn hóa, ẩm thực của đất nước.

Tới đây, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam và giá trị bánh dân gian Nam Bộ, thành phố Cần Thơ sẽ tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024 từ ngày 17/4 - 21/4/2024 (nhằm ngày 9 – 13/3 Âm lịch) tại Quảng trường quận Bình Thủy (đường Lạc Long Quân, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ).

Đây là sự kiện thường niên do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố.

Lễ hội năm nay được tổ chức với quy mô khoảng 200 – 250 gian hàng bao gồm: gian hàng bánh dân gian, gian hàng ẩm thực, gian hàng OCOP và đặc sản vùng miền. Bên cạnh đó, Lễ hội dự kiến sẽ có khoảng 100 nghệ nhân tham gia Hội thi Bánh dân gian và trình diễn nhiều loại bánh phục vụ du khách tham quan.

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ hứa hẹn sẽ là điểm đến thú vị và tràn ngập niềm vui cho du khách khi đến tham quan thành phố Cần Thơ nhân dịp Lễ giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10/3 âm lịch). Qua đó, góp phần cùng với các nghệ nhân gìn giữ và lan tỏa những giá trị ẩm thực Nam Bộ nói riêng và giá trị ẩm thực truyền thống Việt Nam nói chung đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

 

Thông cáo báo chí Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024:

https://lehoibanh.tourismcantho.vn/thong-cao-bao-chi-le-hoi-banh-dan-gian-nam-bo-lan-thu-xi-nam-2024

 

Bài, ảnh: Trường An - TTPTDL

 

Bình luận

Bạn cần phải hoặc tài khoản mới để được bình luận.


Xin chào, xin mời bạn nhập câu hỏi tại đây!